Đào tạo & Hỗ trợ

"Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy"

Thứ sáu - 16/02/2018 22:09
Dịp Tết Nguyên Đán là cái Tết cổ truyền của người Việt Nam. Ai dù có đi đâu, học ở đâu, làm ở đâu đều trở về nhà sum họp bên gia đình để cùng nhau đón những thời khắc của năm mới, chúc nhau những câu chúc tốt lành nhất cho một năm được an khang thịnh vượng.
"Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy"

Không biết từ bao giờ, trong tiềm thức của người Việt ta hễ cứ nhắc đến những việc cần lưu tâm trong ba ngày Tết là không ai có thể quên lời dạy của các bậc ông cha đi trước: ‘Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy'. Việc chúc tết cha mẹ, thầy giáo đã trở thành đạo lý mà mỗi người phải hoàn thành trước khi bước vào những cuộc ăn chơi đầu năm mới.

Trước khi có ngày Nhà giáo 20/11, người Việt đã coi mùng 3 tháng Giêng là một dịp quan trọng nhất để học trò đến thăm hỏi những người thầy từng dạy dỗ mình. Thật ra, phong tục 'Tết thầy' này chẳng có một quy định thành văn nào, cũng không phải thứ 'luật' bắt buộc. Nhưng lại là một phong tục đầy tính nhân văn trong đời sống người Việt.

Trong quan niệm Nho giáo, người Thầy có vai trò rất quan trọng: 'Quân - Sư - Phụ', có nghĩa trước là Vua, thứ đến là Thầy sau mới là Cha. Người Thầy còn được xếp trên cả vai trò của người Cha. Bởi vậy vào ngày mồng 3 Tết, muốn làm gì thì làm, song việc trước tiên là phải đến chúc Tết thầy giáo, cô giáo.

Vào ngày này, người Việt, nhất là giới trẻ thường rủ nhau đến nhà các thầy cô giáo để chúc Tết. Đây vừa là dịp thăm hỏi, tỏ lòng biết ơn thầy cô vừa là thời điểm để bạn bè có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chúc tụng nhau gặp nhiều điều may trong những ngày Tết đến, xuân về.

Trước đây, nhà thầy đồ luôn là nơi đông vui nhộn nhịp vào ngày mùng 3 tháng Giêng bởi các thế học trò đến chúc Tết. Món quà mang đến cho thầy thường là bánh trái, hoa quả, những sản vật địa phương. Có khi nhà thầy đang tổ chức ăn uống cũng mời học trò ở lại dùng bữa.

Khi đến thăm thầy, người học trò được các bạn đồng môn tín nhiệm nhất sẽ đứng lên thưa với thầy về sự có mặt của bạn bè đồng môn và thầy những điều tốt lành. Ngày xưa dù là người có làm quan to đến cỡ nào thì vẫn một lòng kính trọng với người thầy từng dạy mình.

Không chỉ riêng thầy đồ, những người trực tiếp dạy dỗ, truyền đạo lý, hay truyền nghề… cũng được các học trò đến chúc Tết vào ngày mùng 3.

Đây chính là một nét văn hóa hết sức cao cả, mang một giá trị vô cùng đặc biệt, thể hiện tấm lòng biết ơn, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò đối vơi thầy cô của mình, lớn hơn cả là sự coi trọng nền giáo dục, coi trọng sự nghiệp trồng người của người Việt ta.
Nguồn: Báo mới

, . : 60