Đào tạo & Hỗ trợ

Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Thương mại

Thứ ba - 15/12/2020 04:38
Sáng ngày 15 tháng 12 năm 2020, Trường Đại học Thương mại long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1960 – 2020). Đây là dịp để các thế hệ thầy và trò Nhà trường cùng nhau hội ngộ, ôn lại truyền thống vẻ vang trong suốt 60 năm hình thành và phát triển, từ đó tiếp thêm động lực tiếp tục xây dựng một giai đoạn mới tràn đầy niềm tin và khát vọng.
Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Thương mại
Tới tham dự lễ kỷ niệm, về phía các cơ quan ban ngành Trung ương, Trường Đại học Thương mại vinh dự được đón GS,TS. Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại và đồng chí Vũ Đức Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có PGS,TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS,TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS. Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng; đồng chí Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Đại diện các bộ, ban ngành khác có TS. Nguyễn Trọng Thừa – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện các cơ quan, ban ngành địa phương có GS,TS. Lê Quân – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Nguyên sinh viên, giảng viên Trường Đại học Thương mại; ThS. Đinh Thị Lụa – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội; PGS,TS. Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; cùng đại diện lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng tại Hà Nội; đại diện chính quyền địa phương, công an trên địa bàn quận Cầu Giấy; đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp đối tác; các đơn vị truyền thông.
 
DSCF3044
 
Về phía Trường Đại học Thương mại có PGS,TS. Bùi Hữu Đức - Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS,TS. Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Hoàng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng; PGS,TS Đỗ Minh Thành - Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn Trường cùng các đồng chí trong BCH Công đoàn Trường; TS. Phan Thu Trang - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường cùng các đồng chí trong BCH Đoàn Trường và Hội sinh viên Nhà trường. Chương trình cũng vinh dự được đón các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Trường Đại học Thương mại:  GS,TSKH. Nguyễn Mại - Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, nguyên Hiệu trưởng; GS,TS. Phạm Vũ Luận – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Hiệu trưởng; GS,TS. Nguyễn Bách Khoa – Nguyên Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy; PGS,TS. Tạ Văn Hài - Nguyên Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Trần Thị Dung - Nguyên Phó Hiệu trưởng; Thầy Nguyễn Thiện Đạt - Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Xuân Thảo - Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Trường, Nguyên Bí thư Đảng Ủy, Nguyên Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Bùi Xuân Nhàn - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường, Nguyên Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Hoàng Long - Nguyên Phó Hiệu trưởng cùng các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên.
 
1A6A9562 2
 
1A6A9561 2

Trường Đại học Thương mại tiền thân là Trường Thương nghiệp Trung ương, được thành lập năm 1960 với nhiệm vụ đào tạo cán bộ trung cấp nghiệp vụ kĩ thuật thương nghiệp, bồi dưỡng cán bộ quản lí kinh tế và bổ túc văn hóa cho cán bộ trong ngành. Năm 1979-1994, Trường đổi tên thành Trường Đại học Thương nghiệp và từ 1994 đến nay là Trường Đại học Thương mại theo QĐ số 203/TTg ngày 02 tháng 5 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ. Dù mang tên gọi nào thì hành trình 60 năm của Trường Đại học Thương mại luôn tịnh tiến vững bước đi lên, cả về quy mô và chất lượng đào tạo, ghi dấu ấn đậm nét vào thành tựu chung của nền giáo dục đào tạo quốc gia.
 
1A6A9559 2

Trải qua quá trình 60 năm với những bước phát triển toàn diện và vững chắc, Trường Đại học Thương mại đã sớm trở thành trường Đại học có đẳng cấp quốc gia và tiến tới tầm khu vực, đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng đội ngũ chuyên gia và cán bộ quản lí kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại trình độ Đại học và sau Đại học, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín trong lĩnh vực thương mại hiện đại của đất nước, được xếp trong nhóm 5 trường tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực quản lý kinh tế và kinh doanh.

Từ chiếc nôi Đại học Thương mại, không ít cán bộ giảng dạy, các thế hệ sinh viên của Nhà trường đã mang tri thức và nhiệt huyết, đóng góp vào sự nghiệp đổi thay đất nước, phấn đấu trở thành những cán bộ có uy tín cao, giữ trọng trách ở nhiều cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, nhiều người là chuyên gia kinh tế đầu ngành, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt.
 
1A6A9577 2
 
Trong diễn văn kỷ niệm, GS,TS. Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định chính sự đồng lòng và quyết tâm với những cống hiến, những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đã giúp Nhà trường vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt được những thành tích đáng tự hào, ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại với những giá trị cốt lõi “TRUYỀN THỐNG, TRÁCH NHIỆM VÀ SÁNG TẠO”. Sự thành công của Trường Đại học Thương mại không tách rời sự lãnh đạo, tạo điều kiện của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt, các thế hệ học sinh, sinh viên, học viên là nhân tố quyết định uy tín, thương hiệu và sự phát triển của Nhà trường. Hiệu trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng trong giai đoạn tới, Trường Đại học Thương mại sẽ phát huy những thành tích đã đạt được tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của Nhà trường, từng bước tiếp cận các tiêu chí của một trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, phục vụ quá trình phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
 
1A6A9590 2
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS,TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng và biểu dương những thành tích mà CBGV, sinh viên Nhà trường đã đạt được trong 60 năm qua. Những kết quả đó đã góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục, đào tạo thành phố Hà Nội; tô thắm thêm truyền thống của Nhà trường. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các thế hệ cán bộ, giảng viên, cán bộ và sinh viên Nhà trường tiếp tục đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
1A6A9594 2
 
Trong khuôn khổ buổi lễ, TS. Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể và 03 cá nhân Trường Đại học Thương mại đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân Nhà trường. Đặc biệt tại buổi lễ, GS,TS. Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường đã vinh dự đón nhận danh hiệu Nhà giáo Nhân dân.
 
1A6A9608 2
Cũng tại chương trình, Ban Giám hiệu đã tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo của Nhà trường qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển Trường Đại học Thương mại đã khép lại trong không khí ấm cúng đầy xúc động, để lại những tình cảm và niềm tự hào trong lòng các thế hệ cán bộ, nhà giáo, người lao động và các học sinh, sinh viên, học viên Nhà trường.
 
1A6A9615 2
 
1A6A9624 2
 
1A6A9626 2
 
1A6A9629 2
 
1A6A9634 2
 
1A6A9636 2
 
1A6A9637 2
 
---------------------------------
Lễ kỷ niệm 60 năm Trường Đại học Thương mại trên các kênh truyền thông:
Báo Dân trí: https://tinyurl.com/yctcgeu7
Báo Công an nhân dân: https://tinyurl.com/yb3hr62m
Báo Vietnamnet: https://tinyurl.com/y96tjkar
, . : 60