Đào tạo & Hỗ trợ

“Khoa Kinh tế - Luật: 60 năm xây dựng và phát triển”

Thứ tư - 18/11/2020 04:27
Trong không khí tưng bừng hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm thành lập Trường Đại học Thương mại, vào sáng ngày 14/11/2020 tại hội trường H1 Trường Đại học Thương mại, Khoa Kinh tế - Luật đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa.
“Khoa Kinh tế - Luật: 60 năm xây dựng và phát triển”
Tham dự buổi lễ về phía Trường Đại học Thương mại có GS,TS. Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS,TS. Bùi Hữu Đức - Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS,TS. Đỗ Minh Thành - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS,TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS,TS. Nguyễn Hoàng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS,TS. Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn Trường; Cùng lãnh đạo các khoa, phòng ban, đơn vị, bộ môn trực thuộc Trường Đại học Thương mại. Buổi lễ cũng vinh hạnh được đón tiếp các quý thầy cô nguyên là lãnh đạo Trường Đại học Thương mại: GS,TS. Phạm Vũ Luận - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; GS,TS. Nguyễn Bách Khoa – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS,TS Bùi Xuân Nhàn – Nguyên chủ tịch hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng toàn thể các thế hệ thầy, cô giáo và đại diện các thế hệ sinh viên, cao học viên, nghiên cứu sinh của Khoa.
 
3
 
4

Ngoài ra, tham dự buổi lễ còn có các vị khách quí đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, các địa phương, doanh nghiệp là đối tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa.

Mở đầu buổi lễ, PGS,TS. Hà Văn Sự, Trưởng khoa Kinh tế - Luật đã có bài phát biểu ôn lại lịch sử hình thành, quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng của Khoa Kinh tế - Luật, gắn liền với lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại hoc Thương mại. Cụ thể:

Khoa Kinh tế - Luật là khoa chuyên ngành của Trường Đại học Thương mại, tiền thân là Khoa Kinh tế thương nghiệp được thành lập từ năm 1960. Ngay sau khi được thành lập với tên gọi là Khoa Kinh tế thương nghiệp, đào tạo chuyên ngành Kinh tế & kế hoạch thương nghiệp ở trình độ đại học, bắt đầu tuyển sinh đào tạo từ năm 1965 (tức khoá 1) và là một trong 3 Khoa chuyên ngành đầu tiên có bề dày lịch sử và gắn liền với sự ra đời của trường Đại học Thương nghiệp, nay là Trường Đại học Thương mại.
 
7

Trong lịch sử 60 năm phát triển, khoa Kinh tế thương nghiệp và hiện nay là khoa Kinh tế - Luật đã trải qua nhiều bước ngoặt quan trọng để khẳng định và đáp ứng với quá trình phát triển của Nhà trường, của chính sách đổi mới và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước; đặc biệt là sự phù hợp với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực ở trình độ đại học cho đất nước. Trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau đó, với tên gọi ban đầu là khoa Kinh tế thương nghiệp, rồi sau đó là khoa Quản lý kinh tế (với chuyên ngành đào tạo là Kinh tế & Kế hoạch thương nghiệp). Sau khi tạm dừng đào tạo chuyên ngành Kinh tế thương nghiệp từ năm 1994 (tức là từ khoá 26) thì đến ngày 20/08/2000, Khoa Kinh tế được thành lập trở lại (theo Quyết định số 348/QĐ-TCCB của Bộ Giáo dục & Đào tạo ngày 25/01/2000) và tiếp tục được giao đào tạo chuyên ngành Kinh tế thương mại (từ năm 2000, tức là từ khoá 35).

Đến năm 2013, do yêu cầu về sắp xếp tổ chức và hoàn thiện mô hình quản lý các ngành/chuyên ngành đào tạo, ngày 18/06/2013 Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại đã ra Quyết định số 338/QĐ-ĐHTM sáp nhập Khoa Kinh tế và Khoa Luật thương mại thành Khoa Kinh tế - Luật ngày nay.
 
6

Những thành tích ấn tượng và đóng góp quan trọng của khoa vào sự phát triển chung của trường Đại học Thương mại đã một lần nữa được khẳng định thông qua lời phát biểu chúc mừng của GS,TS. Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường. GS,TS. Đinh Văn Sơn cũng nhắn nhủ thầy và trò của khoa Kinh tế - Luật: “Hành trình 60 năm xây dựng và phát triển – là một chặng đường dài được nuôi dưỡng, vun đắp bằng nhiệt huyết, ước mơ, những khát vọng, hoài bão và sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ giáo viên, sinh viên khoa Kinh tế - Luật. Xin chúc Khoa Kinh tế - Luật từ sau cột mốc kỷ niệm 60 năm thành lập này càng thêm vững vàng, bản lĩnh và trí tuệ, để tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa; tiếp tục khẳng định và phát huy những giá trị đã được tạo dựng và xác lập; nâng cao vị thế vững chắc, lan tỏa uy tín của Khoa trong lĩnh vực đào tạo và NCKH ở Việt Nam…”.
 
5
GS,TS. Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại phát biểu trong buổi lễ

Trong không khí se lạnh của những ngày đầu đông, cùng với tình cảm nồng ấm của tháng tri ân Nhà giáo Việt Nam, buổi lễ đã diễn ra thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các thế hệ thầy và trò của khoa. Đây cũng là dịp để toàn thể các thế hệ CBGV, sinh viên, cao học viên và nghiên cứu sinh của Khoa được gặp gỡ, giao lưu và ôn lại chặng đường đã qua, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau xây đắp khoa Kinh tế - Luật ngày càng lớn mạnh.
 
2
 
8

Xem đầy đủ ảnh tại FB Khoa Kinh tế - Luật, Trường Đại học Thương mại:
https://www.facebook.com/ktltmu 
, . : 60